6 Loại Thực Phẩm Gây Trầm Cảm Mà Bạn Nên Hạn Chế Tối Đa

Dưới đây là 6 loại thực phẩm gây trầm cảm mà bạn nên hạn chế tối đa nhất có thể. Vì những tác động không tốt đến sức khỏe; cũng như ảnh hưởng đến tâm trạng.

1. Chất Béo Bão Hòa Gây Trầm Cảm

Chất béo bão hòa (chất béo no) được biết đến là loại chất béo không tốt; không chỉ làm tăng lượng cholesterol trong máu; mà còn thúc đẩy cơ thể sản xuất ra 1 loại hormone là cortisol – vốn là tác nhân gây trầm cảm.

2. Đường Tinh Luyện – Thực Phẩm Gây Trầm Cảm

Tất cả các loại đường, đặc biệt là đường tinh luyện; khiến mức đường huyết gia tăng một cách đáng kể nếu bạn tiêu thụ nhiều.

Nhất là đối với những người thường xuyên ăn nhiều đường; cơ thể của họ sẽ dễ trở nên nghiện và tăng tiết hormone cortisol, làm gia tăng mức độ trầm cảm. Điều này, cũng khiến não bộ bị lão hóa sớm, suy giảm trí tuệ.

3. Các Loại Thực Phẩm Ít Chất Xơ

Nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo no và thực phẩm ít chất xơ.
Nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo no và thực phẩm ít chất xơ.

Những loại thực phẩm ít chất xơ sẽ khiến chúng ta mau có cảm giác đói hơn; có thể làm mất kiểm soát trong việc ăn uống và gây béo phì.

Đặc biệt, dễ trở nên nhạy cảm trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống và tâm lý hay gắt gỏng. 

4. Cà Phê – Lạm Dụng Có Thể Gây Trầm Cảm

Nhìn chung cà phê là loại thức uống khá lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, chất cafein chứa trong cà phê có thể làm gia tăng trạng thái căng thẳng và gây trầm cảm; đặc biệt đối với những người nghiện loại thức uống này.

5. Rượu – Thực Phẩm Gây Trầm Cảm

Rượu được biết đến là loại thức uống mang lại nhiều độc tố cho gan; vì cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa một số hợp chất chứa trong đó.

Kết quả là các cơ quan trong cơ thể dễ trở nên căng thẳng; từ đó tăng cường tiết ra hormone cortisol, làm gia tăng mức độ trầm cảm.

6. Thực Phẩm Tinh Chế Gây Trầm Cảm

Chúng ta cũng cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến tinh chế; vì chúng chỉ chứa tinh bột và nghèo nàn chất xơ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  3 Thói Quen Tốt Và Không Tốt Trước Khi Đi Ngủ

Cách tốt nhất là bạn hãy lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt; vì chúng rất giàu chất xơ và được đánh giá là lành mạnh và không gây trầm cảm.

Lời Kết

Với danh sách 6 loại thực phẩm gây trầm cảm trên đây; Namidewa hi vọng bạn sẽ lưu tâm hơn về vấn đề ăn uống sao cho khoa học, hợp lý để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Đồng thời, tránh lạm dụng những loại thực phẩm không tốt để tâm trạng luôn cân bằng, hứng khởi và tươi trẻ, bạn nhé!

votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments