5 Cách Đơn Giản Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc

5 cach can bang cuoc song va cong viec namidewa

5 Cách Đơn Giản Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc


  • Đôi khi, ôm quá nhiều việc trong thời gian dài sẽ làm chúng ta stress nặng. Điều này, không những không giúp chúng ta đạt hiệu quả công việc như mong đợi, mà còn khiến tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống giảm đi rõ rệt.
  • Chính vì vậy, chúng ta cần biết cách cân bằng cuộc sống và công việc để thoát khỏi tình trạng tồi tệ này. Hãy cùng Namidewa khám phá 5 cách đơn giản giúp cân bằng cuộc sống và công việc qua những gợi ý trong bài viết sau đây:

5 Cách Đơn Giản Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc

5 Cách Đơn Giản Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc Hiệu Quả, Dễ Dàng Thực Hiện
5 Cách Đơn Giản Giúp Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc Hiệu Quả, Dễ Dàng Thực Hiện

1. Phân Chia Rạch Ròi Giữa Gia Đình Và Công Việc.

Theo các nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý – xã hội học; thì khả năng hoàn thành công việc của bạn tùy thuộc vào việc bạn có được nghỉ ngơi, hồi phục năng lượng khi trở về với tổ ấm của mình hay không.

Nếu bạn vẫn không thể thôi nghĩ về công việc sau khi rời khỏi văn phòng; hãy thử sử dụng mẹo vặt tâm lý nhỏ bằng cách phân chia tâm trí của mình ra thành những “ngăn” riêng biệt. Sau đó, hãy chọn một nơi yên tĩnh để giải quyết những mối lo lắng về công việc. Cuối cùng, đóng “ ngăn kéo” công việc lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Ăn Xoài Có Tác Dụng Gì? 11 Công Dụng Bất Ngờ Của Xoài Chín

2. Đừng Làm Nhiều Việc Cùng Một Lúc.

Có thể bạn sẽ giải quyết công việc gia đình theo những thói quen từng áp dụng khi làm việc ở văn phòng; đặc biệt là thói quen làm nhiều việc cùng lúc.

Hãy tự quan sát xem bạn có vừa nói chuyện điện thoại vừa làm việc nhà? hay nghĩ về một món quà sinh nhật trong lúc đang xem ti-vi?

Quá quen làm nhiều việc cùng lúc và xem đó là điều bình thường; nhưng trí não và cơ thể của chúng ta thì không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng.

Hãy tập chú tâm vào một việc. Biến những thói quen vô thức này thành những lựa chọn có ý thức, sẽ giúp cơ thể giảm tải stress và giúp bạn sống chủ động hơn.

3. Kết Bạn Với Những Người Không Cùng Nghề Nghiệp

Để có cân bằng cuộc sống, cũng như biến nó trở nên phong phú và đa dạng, mới mẻ và thú vị hơn, hãy làm quen với những người mà bạn không làm việc cùng – đó là lời khuyên của chuyên gia tâm lý Douglas Rushkoff.

Nếu chỉ giao du với đồng nghiệp, bạn sẽ mãi đóng vai trò của chính bạn như khi ở văn phòng.

Hãy ghi danh học một lớp nghệ thuật hoặc yoga, thử làm quen với người cùng chạy bộ trong công viên vào buổi sáng, …

Nếu không thể rời khỏi chiếc bàn làm việc và màn hình vi tính, hãy thử tham gia vào các diễn đàn online với những người cùng sở thích và những mối quan tâm như bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Top 10+ Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Quen Thuộc Dễ Tìm, Thức Ăn Bổ Mắt Mà Bạn Nên Ăn

4. Hạn Chế Nói Chuyện Công Việc Khi Đang Thư Giãn

Nếu tất cả các bạn bè đều làm cùng ngành với bạn, hãy hạn chế trò chuyện về công việc mỗi khi gặp gỡ bằng cách đặt ra các quy tắc thời gian. Ví dụ: chỉ nói chuyện công việc không quá 15 phút.

Điều này sẽ giúp tâm trí bạn thoát khỏi ràng buộc của công việc, quay trở lại thực tại một cách tự nhiên. Đây là cách cân bằng cuộc sống và công việc đơn giản nhưng khá hiệu quả.

5. Tìm Cách “Trốn” Khỏi Công Việc

Để ngăn các ý nghĩ về công việc xen vào tâm trí khi bạn đã về nhà, hãy tìm một công việc khác để làm.

Điều này giúp bạn có thể thư giãn và tái tạo năng lượng, nhưng vẫn cho cảm giác đang “làm việc”. Hãy thử vẽ tranh, tân trang lại nhà cửa hoặc vào bếp nấu ăn.

Lời Kết

  • Cân bằng cuộc sống và công việc không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng nó hoàn toàn khả thi. Hãy nhận thức rõ về những ưu tiên của bạn và xác định những gì thực sự quan trọng đối với bạn. Điều này giúp bạn lập kế hoạch và phân chia thời gian một cách hợp lý.
  • Hãy tạo ra một lịch trình linh hoạt và tổ chức công việc một cách thông minh, để bạn có thể dành thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí. Đồng thời, hãy học cách quản lý thời gian, ưu tiên và giới hạn công việc để tránh bị áp lực và căng thẳng quá mức.
  • Ngoài ra, đừng quên chăm sóc bản thân để cân bằng cuộc sống. Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho việc thể dục, ăn uống lành mạnh và giấc ngủ đủ. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất.
  • Namidewa hi vọng bài viết này sẽ phần nào mang lại cho bạn những gợi ý mới mẻ trong việc cân bằng cuộc sống và công việc. Chúc các bạn, các anh chị sẽ đạt được nhiều thành công trong công việc, cũng như hạnh phúc nhiều hơn trong cuộc sống.
Mời bạn tặng sao cho bài viết!
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
error: Nội Dung Có Bản Quyền !!
0
Tâm sự mỏng cùng Namidewa!x